Quy trình sản xuất rau hữu cơ chuẩn là như thế nào?

Bước 1: Lựa chọn vùng sản xuất và các nguyên liệu
+ Giống: Lựa chọn giống tốt. không biến đổi gen, không sâu hỏng và bệnh tật
+ Đất: Lựa chọn vùng đất chưa từng được bón bất kỳ một phân bón hóa học nào, chưa cải tạo (Lưu ý: Đất sử dụng đã từng trồng lúa và có bón phân hóa học trước đó không đủ tiêu chuẩn để sản xuất rau hữu cơ)
+ Nước: Lựa chọn nguồn nước không bị nhiễm tồn dư hóa học và các kim loại nặng, nguồn nước phải sạch, không có rác thải công nghiệp và các chất bẩn, không dùng nước thải sinh hoạt tưới cho rau hữu cơ
+ Không khí: Bầu không khí của vùng trồng rau hữu cơ phải tuyệt đối trong lành, không gần các khu công nghiệp, không bị ô nhiễm không khí thải ra từ khác khu Công nghiệp.
Vùng sản xuất rau hữu cơ phải tránh xa các khu công nghiệp, các khu chế biến hay sản xuất, trường học, nghĩa trang, khu đô thị, nhà máy, xí nghiệp, công trường, đại lộ giao thông, nước thải sinh hoạt lựa chọn những nơi chưa từng cải tạo đất, chưa có tồn dư hay tạp chất hóa học trong đất.

Bước 2: Tạo vùng đệm cách ly với vùng trồng rau hữu cơ

Mỗi khu vực sản xuất rau hữu cơ đều phải tạo một vùng đệm cách ly với rau như tường cây, tường gỗ, nhà kính.. Phải tránh các xâm nhập từ bên ngoài vào là ảnh hưởng đến chất lượng, sự sinh trưởng và phát triển của rau hữu cơ.

Bước 3: Làm phân ủ nóng cho khu vực sản xuất rau hữu cơ

Ở bước này bạn tiến hành ủ phân chuồng hoặc phân xanh ủ chua, trải bạt hoặc căng nilong lên trên để đất ủ không bị trôi hay bay dinh dưỡng. Phân ủ sẽ làm tăng tối đa chất hữu cơ cho đất giúp phục hồi và duy trì độ phì nhiêu của đất. Đất màu mỡ sẽ cho cây trồng khỏe mạnh, cây chống chọi lại với bênh tật mà không cần đến các chất hóa học, kích thích sinh trưởng.

Bước 4: Chuẩn bị đất trồng rau hữu cơ
Xử lý đất bằng nhiệt nóng của Mặt Trời hoặc sử dụng các chế phẩm vi sinh để tiêu diệt sâu bệnh hại. Sau đó trộn đất với phân ủ nóng ở trên trước khi tiến hành reo rau

Bước 5: Trồng và chăm sóc
Trồng luân canh và xen canh nhiều loại cây khác nhau như xen canh cây họ đậu với nhiều loại cây khác làm giảm sâu bệnh cho cùng vụ rau hữu cơ và cho năng suất cao hơn.
Hàng ngày phải làm cỏ trực tiếp bằng tay, không sử dụng chất hóa học để diệt cỏ. Vun xới đất hàng ngày cho rau để cây rau không bị nén đất, dễ dàng hút chất dinh dưỡng hơn

Bước 6: Quản lý dịch hại
Tiến hành trồng các loại cây dẫn dụ, dùng các bẫy sinh học, ớt, muối, các chế phẩm tự nhiên để xua đuổi côn trùng và bệnh tật có hại khỏi rau.

Bư�?c 7: Thu hoạch và sơ chế
Sau 30-35 ngày tùy thuộc và từng loại rau ta tiến hành thu hoạch và sơ chế, nhặt bỏ cuộng già, lá già, cây sâu bệnh, lựa chọn những cây rau ngon nhất (có thể rửa sạch) và tiến hành đóng gói cho rau hữu cơ. Cho phép thiệt hại tối đa 10% trên lá do không sử dụng thuốc trừ sâu bệnh hóa học cho rau hữu cơ.

Bước 8: Thiết lập mã truy xuất nguồn gốc cho rau hữu cơ.
Rau đã được các tổ chức chứng nhận là rau hữu cơ, dùng logo của tổ chức đó in trên bao bì mới được phép lưu hành trên thị trường với tên gọi rau hữu cơ , sau đó tiền hành làm mã truy xuất nguồn gốc QR code qua phần mềm và in lên bao bì mặt gói rau.

Kết thúc quá trình sản xuất rau hữu cơ và đưa rau vào các cửa hàng để tiến hành tiêu thụ ngoài thị trường.

Do quy trình sản xuất thủ công nên có thể nhiều loại rau hữu cơ mẫu mã không được đẹp hoàn hảo như rau sử dụng kích thích và rau trồng thường. Trên lá của rau hữu cơ thỉnh thoảng sẽ xuất hiện đốm lá sâu, lá rau đặc đậm hơn và có thể sẽ không được bóng mỡ như rau trồng thường

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Ms Xuân: 0989 210 441
Trang trại sinh thái hữu cơ TVT Cleanfood